NGÀY 10-02-2024, THỨ BẢY, THÁNH SCHOLASTICA, TRINH NỮ, TỬ ĐẠO. LỄ NHỚ. MỒNG MỘT TẾT GIÁP THÌN. CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 6, 25-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đóa hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin? Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: “Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc?” Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”.

SUY NIỆM

Sống trong đời sống, có lẽ ai cũng muốn tìm kiếm một điều gì đó. Có người tìm tiền bạc. Có người tìm địa vị. Có người tìm danh vọng. Có người tìm quyền lực. Có người tìm lạc thú. Còn chúng ta là con cái của Chúa, chúng ta tìm kiếm điều gì?

Nơi trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su chỉ cho chúng ta biết điều chúng ta phải tìm kiếm. Ngài nói: “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người”. Với những lời này, Chúa Giê-su muốn chúng ta hãy dành cho Chúa một vị trí thật đặc biệt trong cuộc đời mình. Với vị trí đặc biệt này, Chúa phải là ưu tiên số một trong tất cả những gì mà chúng ta đang tìm kiếm trong cuộc sống mình. Để được vậy, chúng ta cần lắm để cho mình được sống trong sự hiện diện của Chúa trong mọi cuộc tìm kiếm của mình. Ở đó, Ngài sẽ chỉ cho ta biết đâu là điều phải chọn và sống theo ý Chúa.

Nhìn lại đời sống mình trong năm qua, có lẽ chúng ta nhận ra rằng, có nhiều mối bận tâm đang chi phối lên cuộc đời mình. Nào là cơm ăn, áo mặc. Nào là chi phí học hành. Nào là chi phí thuê nhà. Nào là chi phí điện nước. Có thật nhiều khoản chi mà chúng ta phải lo trang trãi cho cuộc sống mình. Lắm lúc chúng khiến chúng ta quên lãng đi sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống mình.

Nhìn lại đời sống mình như thế, đó là cơ hội để chúng ta đưa ra quyết tâm thay đổi trong năm mới này. Vậy chúng ta sẽ quyết tâm gì? Thiết nghĩ, dù bận rộn đến đâu, chúng ta cũng không quên dành thời gian cho Chúa. Dù làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng không quên dâng nó cho Chúa, để có Chúa đồng hành và chúng ta cùng làm với Chúa.

Ước chi trong ngày vui đầu năm theo truyền thống dân tộc, chúng ta xin Chúa giúp cho chúng ta biết dành vị trí số một cho Chúa trong cuộc đời mình. Dù chúng ta có tìm kiếm điều gì đi nữa, thì Chúa vẫn là ưu tiên số một trong mọi lĩnh vực của cuộc sống mình.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *