NGÀY 1-2-2023 THỨ TƯ TUẦN IV THƯỜNG NIÊN.

Giờ Kinh Gia Đình Với Lời Chúa:

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến
  3. Công bố Lời Chúa
  4. Suy niệm
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA Mc 6,1-6.

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Đến ngày Sabat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người. Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”. Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

 

SUY NIỆM

 

“Má ơi! Hai ngón tay con cử động được rồi”, tiếng reo mừng của người thanh niên báo tin cho người mẹ đã 3 tháng nhọc nhằn chăm sóc anh ở bệnh viện. Người mẹ ứa nước mắt, vui mừng nhìn bàn tay con mình. Lòng bà lại xen cả cảm giác buồn tủi, vì người con bây giờ mới biết quí một cử động của bàn tay, mà trước đây nó không biết nghe lời mẹ để làm việc tốt lành.

Có những khách du lịch vất vả đến chiêm ngắm cảnh vật, sông núi Việt nam. Còn người Việt Nam thì phá họai núi rừng, làm ô nhiễm sông biển không chút xót xa. Có thể do tâm lý được thụ hưởng quá nhiều, không còn biết giá trị điều ta đang có. Chỉ khi mất rồi, ta mới thấy tiếc nuối. Lúc đó điều quí giá đã không còn, hay ta không còn khả năng đón nhận. Có những bệnh nhân trẻ đã tiếc nuối tuổi đời phung phí. Họ ước gì được sức khỏe trở lại mà sống cho ý nghĩa. Nhưng đã hết cơ hội.

Tâm lý thường tình này cũng đe dọa cả trong đời sống đức tin và Ơn Thánh. Chúa Giêsu đến giữa nhân lọai, sống chia sẻ thân phận con người, thay vì reo vui dâng lời cảm tạ, con người lại coi khinh, xem thường. Có những người ngọai giáo, nghiêm trang khi vào nhà thờ Công Giáo, còn người Công Giáo lại có thái độ thiếu tin tưởng, cung kính. Người lương biết lạy trời, vái đất, còn người con Chúa thì không biết thờ phượng Chúa cho phải đạo làm con! Người đời tìm học lời khôn ngoan của các bậc hiền triết, còn người Công Giáo thì lại không tha thiết với Lời Tin Mừng, Lời đưa đến sự sống đời đời. Thiên Chúa bị khinh rẻ nơi chính những người có đạo. Hôm nay, Chúa cũng bị chính những người “cùng quê hương” khai trừ.

 

Lạy Chúa Giêsu, vì thương yêu chúng con, Chúa đã đến chia sẻ phận làm người như chúng con, để nâng chúng con lên làm Con Thiên Chúa. Chúa dạy dỗ và hướng dẫn chúng con, khi ban cho chúng con lề luật thánh, các Bí Tích, Lời Chúa. Nhưng chúng con đã nhiều lần khinh rẻ, không  lưu tâm. Xin giúp chúng con biết yêu mến và quí trọng Ân Phúc Chúa ban, khi sốt sắng tham dự và cử hành các mầu nhiệm Thánh. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *