NGÀY 09-05-2023, THỨ BA, TUẦN V PHỤC SINH

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Ga 14, 27-31a

27“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. 28Anh em đã nghe Thầy bảo: ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em.’ Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. 29Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.
30“Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. 31Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy.

SUY NIỆM

Cuộc sống xã hội hôm nay là một chuỗi những bất an lo sợ. Có người sợ già, sợ xấu. Có người sợ chiến tranh thiên tai, sợ thất nghiệp nghèo đói, sợ cô đơn và sợ bị bỏ. Nỗi sợ lớn nhất là sợ chết. Nỗi sợ nào cũng đáng sợ. Vì thế con người cố tìm cho mình một thế lực nào đó để khỏa lấp nỗi sợ và để tìm sự bình an. Có người tìm kiếm sự bình an nơi của cải vật chất, nơi danh vọng và quyền lực nhưng vẫn cảm thấy bất an. Có người tìm kiếm bình an trong phục vụ và các việc đạo đức, nhưng họ vẫn không đạt được do bản tính yếu đuối. Vậy đâu là sự bình an đích thực?
Trước lúc chịu khổ nạn thập giá, Chúa Giê-su đã ban bình an của Chúa cho các tông đồ; một kiểu bình an khác với kiểu bình an vừa nói ở trên (x. Ga 14, 27). Bình an mà Chúa Giê-su ban cho các Tông đồ khi xưa, cũng chính là bình an Chúa trao ban cho Giáo Hội; trao ban cho mỗi Ki-tô hữu hôm nay. Một kiểu bình an đích thực, luôn bền vững trong tâm hồn cho dù gặp được hạnh phúc hay đối diện đau khổ; lúc thành công hay những khi thất bại; lúc mạnh khỏe hay lúc bệnh tật ốm đau… thì tâm hồn vẫn thấy bình an, không sợ hãi, không hoang mang. Đó chính là bình an của Chúa Giê-su Phục Sinh biến đổi, giúp ta có thể can đảm và tự tin vượt qua gian khổ.
Bình an của Chúa Giêsu mang đến không phải là thứ bình an mà thế gian ban tặng. Bình an của thế gian thường chỉ là đồng nghĩa với an phận, với trốn tránh, với thoả hiệp. Bình an của Chúa mang đến chỉ có thể có được bằng một giá đắt đỏ: Nó đòi hỏi sự chiến đấu, chấp nhận mất mát, có khi cả hy sinh mạng sống mình nữa. Bình an ấy chỉ có khi con người có thể thốt lên như Thánh Phaolô “Lương tâm tôi không trách tôi điều gì.”
Kinh nghiệm sống trong “bình an đích thực” này được khắc họa rõ nét trong cuộc đời của Mẹ Maria. Khi thưa tiếng “xin vâng”, mẹ đã cảm thấu được sự bình an, vì từ nay Mẹ có Chúa ở cùng và mọi suy nghĩ, hành động của Mẹ đều làm theo thánh ý Thiên Chúa. Sự bình an đó trải dài suốt cuộc đời của Mẹ, cho dù cuộc đời Mẹ gặp nhiều chông gai và chứng kiến cái chết của con mình. Thế nhưng, Mẹ vẫn bình an vì đó là “ý của Thiên Chúa”, và sự bình an đó được bừng lên khi con mẹ đã Phục sinh từ cõi chết.
Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết tín thác hoàn toàn vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, để chúng con cũng được bình an và can trường trước những gian nan, thử thách. Cùng xin Mẹ cầu cho nhân loại được ơn bình an đích thực, là ơn bình an nhờ tin vào Chúa Giêsu Ki-tô Con Thiên Chúa đã phục sinh. Amen

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *