NGÀY 09-04-2023, CHÚA NHẬT PHỤC SINH

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Ga 20, 1-9

1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ.2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”
3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ.4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước.5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào.6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó,7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi.8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

SUY NIỆM

Niềm vui Phục Sinh khởi đầu bằng việc bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi thăm mộ ngay từ sáng tinh sương ngày thứ nhất trong tuần. Bà hốt hoảng khi thấy tảng đá che cửa mồ đã bị lăn sang một bên và xác Thầy trong mộ biến mất. Cũng như do lòng mến đã làm cho bà thêm can đảm đứng dưới chân thập giá (x. Ga 19,25), và ở lại chứng kiến việc hai môn đệ an táng Thầy trước đó (x. Mt 27,61), thì giờ đây lại thôi thúc bà cùng mấy bà khác đem theo dầu thơm ra mộ để ướp xác Thầy theo phong tục người Do Thái (x. Mc 16,2). Khi thấy mộ trống, Ma-ri-a hốt hoảng chạy về báo tin cho hai môn đệ Phê-rô và Gio-an. Các ông vội đến và thấy như vậy, nhưng một môn đệ đã thấy và đã tin, vì theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải chỗi dậy từ cõi chết. Chúa Giêsu đã sống lại, có nghĩa là Chúa đã chết trên thập giá, đã mai táng trong mồ, bây giờ Ngài vẫn đang sống. Vì thế, chúng ta tin Chúa Giêsu là chúng ta tin vào một con người đang sống. Ngài sống lại để bảo đảm cho chúng ta cũng sẽ được sống lại, và Ngài sống lại để đồng hành với chúng ta trong cuộc sống này. Vì thế, cuộc sống hôm nay tuy ngắn ngủi, nhưng lại là một cái giá cho cuộc sống mai sau. Cho nên chúng ta cần sống đúng ơn gọi kitô hữu và làm chứng nhân Chúa phục sinh.
Chúng ta không thể sống trong “Ánh Sáng” của Chúa Kitô Phục Sinh nếu không đi ra khỏi bóng tối, là tội lỗi, sự dữ ẩn sâu trong tâm hồn mình. Mỗi người Kitô hãy can đảm mời Chúa Giêsu bước vào cuộc đời của chúng ta, hãy để cho Người can thiệp và giúp chúng ta chiến thắng sự dữ, chiến thắng những nguy cơ đe dọa chúng ta đến sự chết. Chúa Giêsu sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta nếu chúng ta bám chặt lấy Người như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Đây là sự chắc chắn mà chúng ta có được. Đức Giêsu là Đấng hằng sống muôn đời. Nếu chúng ta bám chặt lấy Người, chúng ta sẽ sống và sẽ an toàn vượt qua mọi đe dọa chết chóc và bạo lực ẩn nấp dọc đường đi”. Chúng ta hãy can đảm, dám cùng chết với Chúa Giêsu để cùng Phục Sinh với Người. Chúng ta được mời gọi hãy luôn luôn biết bắt đầu: Chết đi tính kiêu ngạo, tự phụ để sống trong sự khiêm nhường trước Chúa, trước anh em. Chết đi sự sợ hãi, lo lắng để sống trong tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa. Chết đi sự lạnh lùng, vô cảm, ích kỷ để sống bằng tình yêu bao dung đầy lòng thương xót của Chúa, trao ban tất cả, hy sinh tất cả. Chết đi sự hận thù, chia rẽ để sống trong sự tha thứ, hiệp nhất, yêu thương nhau. Chết đi sự thất vọng, chán nản, đau buồn để sống trong niềm hy vọng Phục Sinh với Chúa, sống trong niềm vui, tràn đầy sức sống của Chúa Ki-tô Phục Sinh.
Lạy Chúa Giêsu! Vì tình yêu bao la Chúa đã chết để cứu chúng con khỏi chết và Chúa đã Phục Sinh để cho chúng con được phục sinh với Chúa. Xin Chúa cũng cho chúng con có được sự tinh tế nhạy bén để nhận ra và gặp được Chúa Giêsu Phục Sinh trong cuộc sống của chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần là Thần Khí Sự Sống, xin hãy phục sinh tâm hồn chúng con. Amen

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *