NGÀY 08-07-2023, THỨ BẢY

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 9, 14-17

14Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” 15Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay. 16Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. 17Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.”

SUY NIỆM

Con người sống ở đời thường hay có tính so đo tính toán thiệt hơn với người khác. Thánh sử Matthêu cũng kể lại trường hợp tương tự: Những người thuộc nhóm môn đệ của Gioan có ý trách Chúa Giêsu: “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?” Lời trách cứ này nơi những môn đệ của ông Gioan ẩn chứa một lối suy nghĩ sống đạo so sánh phân bì. Có những người thường hay lấy mình làm thước đo cho sự chuẩn mực, cho mình là người đạo đức, và ép buộc người khác cũng phải theo khuôn khổ như mình. Điều này chẳng khác nào thể hiện sự kiêu hãnh trong đời sống đạo đức rằng hễ ai không sống theo kiểu của họ thì bị coi là người tội lỗi, vi phạm lề luật.

Nhưng Chúa Giêsu mạc khải cho biết chính Người là chàng rể của Tân Ước, là Đấng Cứu Chuộc đã đến với nhân loại, Người đang hiện diện giữa các ông mà môn đệ của Người đang vui hưởng niềm phấn khởi như những phụ rể hân hoan bên chàng rể. Thế nên họ không cần phải ăn chay lúc này. Chúa Giêsu không muốn người ta sống mối tương quan với Thiên Chúa bằng tinh thần nô lệ khiếp sợ trước ông chủ, nhưng sống với tư cách là những người con với Thiên Chúa là cha.

Thật ra trong cuộc sống, không phải cái gì cũ cũng là xấu, chẳng hạn kỷ niệm xưa thì đáng trân trọng, bạn cũ thì thân tình, đồ cổ thì quý hiếm. Cũng có cái mới lại giá trị như trang vở trắng tinh khôi, chiếc cầu mới hợp long nối liền nhịp sống đôi bờ ngăn cách…Và cũng có cái mới cần được xây trên nền tảng cái cũ, được chắt lọc từ sự tinh túy của cái cũ chẳng hạn luật dần được hoàn thiện. Chúa Giêsu đã đến không phải để phá bỏ cái cũ nhưng kiện toàn và thổi vào đó một tinh thần mới cho phù hợp với tinh thần Tin Mừng. Một lối giữ đạo hà khắc, nhân danh sự đạo đức để khích bác anh chị em cần được tinh chỉnh bằng lối sống đạo mới là tinh thần bao dung, nhân hậu mà Chúa Giêsu mời gọi một cung cách sống “Yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.”

Lạy Chúa Giêsu, Chúa thực hiện một cuộc cách mạng đó là cuộc cách mạng về nội tâm để giúp con nhìn vào cõi lòng mình mà chỉnh đốn lại con người và nếp sống cho xứng hợp với Tin mừng mà Chúa mời gọi con dấn thân. Nhờ đó, khi sống với một lòng vị tha, con đang thể hiện một niềm hy vọng vào Chúa. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *