NGÀY 08-03-2023, THỨ TƯ TUẦN II MÙA CHAY

Giờ Kinh Gia Đình Với Lời Chúa:

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 20, 17-28

17 Lúc sắp lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đưa Nhóm Mười Hai đi riêng với mình, và dọc đường, Người nói với các ông:18 “Này chúng ta lên Giê-ru-sa-lem, và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án xử tử Người,19 sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá và, ngày thứ ba, Người sẽ trỗi dậy.”20 Bấy giờ bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su, có các con bà đi theo; bà bái lạy và kêu xin Người một điều.21 Người hỏi bà: “Bà muốn gì? ” Bà thưa: “Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây, một người ngồi bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy.”22 Đức Giê-su bảo: “Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không? ” Họ đáp: “Thưa uống nổi.”23 Đức Giê-su bảo: “Chén của Thầy, các người sẽ uống; còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được.”24 Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó.25 Nhưng Đức Giê-su gọi các ông lại và nói: “Anh em biết: thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân.26 Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.27 Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em.28 Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

SUY NIỆM

Theo trang web 24h đưa tin (https://www.24h.com.vn/), chúng ta nhận thấy trong năm vừa qua, một lịch sử đau buồn cho giới lãnh đạo Việt Nam khi hàng loạt quan chức các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm, một số quan chức liên quan với vụ chuyến bay giải cứu đồng bào Việt Nam từ nước ngoài về trong các đợt dịch COVID-19, và một số cán bộ trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nhận hối lộ để bỏ qua các lỗi về đăng kiểm đối với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn, họ đang bị khởi tố và điều tra. Theo tâm lý tự nhiên thường tình, con người chúng ta ai mà không muốn có danh tiếng, địa vị, và hưởng lợi lộc cá nhân bởi vì ai cũng chỉ nghĩ đến mình. Đó cũng là cám dỗ không tránh khỏi cho những người theo làm môn đệ Chúa Giêsu.

Gia đình ông Giêbêđê là bà con với Chúa Giêsu, nên bà mẹ dựa vô uy thế “nhất thế, nhì thân, tam lân”, đã dắt riêng hai con đến gặp Người. Bà sấp mình xuống có ý xin Người “Hãy truyền cho hai con tôi đây được ngồi một đứa bên hữu, một đứa bên tả Ngài, trong nước Ngài”. Bà và hai con bà đang muốn xây dựng cái tôi, vị thế của mình thật lớn như một thành trì bảo vệ uy lực cho cá nhân. Mười môn đệ kia còn lại cũng không khá hơn, họ tỏ ra ganh tị, bất bình với hai anh em này.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã hướng họ tới bổn phận trách nhiệm của mình với người khác mà đừng mong chờ quyền lợi: “Vậy các ngươi sẽ uống chén của Ta, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả, thì không thuộc quyền Ta ban, nhưng Cha Ta đã chuẩn bị cho ai, thì người ấy mới được”. Chúa Giêsu loan báo về cuộc khổ nạn rằng Người sẽ uống “chén đắng Cha trao” là con đường khổ giá để đem lại ơn cứu chuộc cho con người, liệu các môn đệ có dám đi con đường chông gai đó không. Đừng tìm hư danh làm chi, vì cám dỗ về uy quyền, danh vọng, địa vị chỉ làm cho con người ta ra xấu xa, loại trừ nhau mà thôi. Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ củng cố sự hiệp thông với nhau, noi gương Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người.

Gioan Thiên Chúa mà chúng ta mừng kính hôm nay 8/3, thuở thiếu thời, ngài bị ảnh hưởng bởi lối sống suy đồi của các bạn đồng ngũ đã lôi kéo cậu trai trẻ Gioan tới chỗ mất cả lòng kính sợ Chúa. Nhưng rồi qua những lần được Chúa sửa dạy khi phải đối diện nghịch cảnh, cậu hối hận, quyết sửa những ngông cuồng của tuổi trẻ và nhận ra ơn gọi của mình là giúp đỡ những người nghèo khổ của Chúa Giêsu Kitô mà không đợi chi phần thưởng lợi lộc. Và rồi, chính trong việc phục vụ tận tâm ấy, Gioan lại được Chúa hứa: “Gioan đầy tớ trung tín của Cha, mọi việc thiện con làm cho những người nghèo khổ, là con làm cho chính Cha. Cha đếm từng bước chân con đi và cha sẽ ân thưởng cho con.”

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức rằng Chúa ban cho con một địa vị lớn lắm, đó là cho con được địa vị làm con Chúa Cha nhờ Ngài, được cộng tác với Chúa, đem Tin mừng yêu thương và cứu chuộc của Chúa loan truyền cho anh chị em, để chúng con đừng bao giờ tìm kiếm hư danh. Có như thế, Tin mừng Chúa mới có thể lan rộng khắp mọi người, để tất cả nhận ra Thiên Chúa yêu thương như Gioan Thiên Chúa đã đem tình thương đến cho mọi người vậy. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *