NGÀY 07-02-2024, THỨ TƯ, TUẦN V THƯỜNG NIÊN B.

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mc 7, 14-23

14Sau đó, Đức Giê-su lại gọi đám đông tới mà bảo: “Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ: 15Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. 16Ai có tai nghe thì nghe!”

17Khi Đức Giê-su đã rời đám đông mà vào nhà, các môn đệ hỏi Người về dụ ngôn ấy. 18Người nói với các ông: “Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao? Anh em không hiểu sao? Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế, 19bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài?” Như vậy là Người tuyên bố mọi thức ăn đều thanh sạch. 20Người nói: “Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. 21Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, 22ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. 23Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.”

SUY NIỆM

Trong Tin Mừng hôm nay, bằng cách kể ra danh sách dài những thói xấu, Chúa Giêsu thực hiện cho chúng ta một hành động thương xót. Ngài làm chúng ta bối rối và kêu gọi chúng ta lùi lại và nhìn xem tội lỗi thực chất là gì. Chúa Giêsu cũng nói rõ rằng khi chúng ta sống một hoặc nhiều thói xấu này, chúng ta sẽ bị ô uế. Chúng ta trở nên tham lam, dối trá, nói hành nói xấu, đáng ghét, kiêu ngạo, v.v.. Khách quan mà nói, không ai muốn điều này cả.

Điều gì trong danh sách những tật xấu mà chúng ta phải đấu tranh nhiều nhất? Chúng ta nhìn thấy gì trong trái tim của chính mình? Hãy thành thật với chính mình trước mặt Chúa. Chúa Giêsu mong muốn trái tim chúng ta được trong sạch và thánh thiện, thoát khỏi những điều này và mọi điều ô uế. Nhưng trừ khi chúng ta có thể thành thật nhìn vào trái tim mình, nếu không chúng ta sẽ khó từ chối thói xấu mà mình đang đấu tranh.

Hãy xem xét từng tật xấu và cho phép bản thân nhìn nhận bản chất thực sự của từng tội lỗi ấy. Hãy biết rằng khi chúng ta ý thức nhìn thấy tội lỗi đó và từ chối nó, Chúa sẽ bắt đầu ban sức mạnh cho chúng ta và thanh lọc tâm hồn để chúng ta được giải thoát khỏi sự ô uế đó, và thay vào đó trở thành con cái tốt lành của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu nhân từ, xin giúp con nhìn nhận tội lỗi thực chất là gì. Đặc biệt, xin giúp con nhìn ra tội lỗi của chính mình – tội lỗi trong lòng con đã làm ô uế con là con yêu dấu của Ngài. Khi con nhìn thấy tội lỗi của mình, xin ban cho con ân sủng mà con cần để từ chối nó và hết lòng hướng về Chúa. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *