NGÀY 06-07-2023, THỨ NĂM

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 9, 1-8

1Đức Giê-su xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình. 2Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” 3Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: “Ông này nói phạm thượng.” 4Nhưng Đức Giê-su biết ý nghĩ của họ, liền nói: “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy? 5Trong hai điều: một là bảo: ‘Con đã được tha tội rồi’, hai là bảo: ‘Đứng dậy mà đi’, điều nào dễ hơn? 6Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội – bấy giờ Đức Giê-su bảo người bại liệt: ‘Đứng dậy, vác giường đi về nhà!’” 7Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. 8Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

SUY NIỆM

Tin Mừng thuật lại một chi tiết rất đáng ngạc nhiên. Lý do để Chúa Giêsu chữa cho người bất toại, trước tiên không đến từ chính người bất toại đó, mà đến từ một nhóm người. Chúa Giêsu thấy niềm tin thể hiện nơi sự nỗ lực của họ, Ngài liền nói “Hỡi con, con hãy vững tin, tội con được tha rồi”. Người bất toại vốn không thể đi đâu được, anh ta không thể tự mình đến với Chúa. Nếu không có những người tốt giúp đỡ, có lẽ anh ta không bao giờ có thể gặp Chúa. Thế nhưng điều kì diệu đã diễn ra không chỉ nơi thể xác mà còn nơi tâm hồn anh.

Những người giúp người bất toại đã đem đến cho anh một cơ hội lớn lao, thoát những ràng buộc thể lý và luân lý. Những người Pharisiêu thì không nhận ra cơ hội cho người cần giúp đỡ, họ chỉ tập trung vào lý lẽ của họ hơn là lòng nhân từ. Tình thương và niềm tin của một tập thể có thể giúp cho người cần giúp đỡ thật nhiều, dẫn người bất toại đến với Chúa, và có thể nói là họ nài xin lòng thương xót của Chúa đoái nhìn đến thân phận con người.

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo khẳng định: Tin” là một hành vi có chiều kích Hội Thánh. Đức tin của Hội Thánh có trước, sinh ra, nâng đỡ và dưỡng nuôi đức tin của chúng ta. (GLHTCG 181). Chiều kích Hội Thánh của đức tin còn thể hiện qua những lời cầu nguyện của cộng đoàn dành cho tất cả mọi người, cách riêng cho những người cần đến lòng thương xót của Chúa. Hội Thánh của chúng ta là cộng đoàn ra đi, đem theo những cái chõng, cái giường đến với những người đang bị mắc kẹt ở đâu đó bởi chính sức nặng của tội lỗi của họ. Quả thật, điều tưởng chừng “dễ” đối với Chúa, lại là khó với mỗi người chúng ta khi chúng ta thực sự chưa biết yêu thương anh chị em mình.

Lạy Chúa, xin đừng để trái tim chúng con chai đá trước những nỗi khốn khổ của anh chị em. Amen.  

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *