NGÀY 05-12-2023, THỨ BA, SAU CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 10, 21-24

21Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giê-su hớn hở vui mừng và nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

22 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết người Con là ai, trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha là ai, trừ người Con, và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.”

23Rồi Đức Giê-su quay lại với các môn đệ và bảo riêng: “Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy! 24Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết: nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay là Tin Mừng cho những người bé mọn. Chính Chúa mời gọi chúng ta hãy trở nên như trẻ thơ bé nhỏ để vào Nước Trời. Thiên Chúa ưa thích những con người bé mọn vì tâm hồn của họ luôn mở ra với mạc khải của Chúa. Họ sẵn sàng trở nên trang giấy trắng để Thiên Chúa viết lên sứ điệp tình yêu gởi cho nhân loại. Những người bé mọn tìm kiếm Thiên Chúa và ý Chúa hơn là sự khôn ngoan của nhân loại. Những người được gọi là khôn ngoan, thông thái nếu không đủ khiêm nhường tìm kiếm Thiên Chúa thì sự khôn ngoan của họ không bao giờ có thể đạt tới sự thông tuệ của Thiên Chúa.

Thánh Phaolô đã khẳng định với dân thành Côrintô: “khi anh em được Chúa kêu gọi, thì trong anh em đâu có mấy kẻ khôn ngoan trước mặt người đời, đâu có mấy người quyền thế, mấy người quý phái.” Có thể nói, chúng ta sẽ phải ngỡ ngàng trước cách Chúa chọn những kẻ người muốn. Chúa yêu thương kẻ bé mọn không phải sự nghèo nàn hay nhỏ mọn, nhưng vì họ khiêm nhường lấy Thiên Chúa làm gia nghiệp đời mình và theo Chúa Giêsu, sự khôn ngoan đích thực. Sự khôn ngoan của Chúa Giêsu là sự khôn ngoan của trái tim đầy yêu thương dành cho nhân loại.

Chúng ta được mời gọi hãy chung lời chúc tụng của Chúa Giêsu, không phải vì hãnh diện về mình nhưng lời chúc tụng tràn đầy Thánh Thần là lời tạ ơn thẳm sâu. Qua bài Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô gợi lên câu hỏi: “Tôi có chúc tụng Chúa Cha mỗi ngày vì công trình của Ngài hay không? Được sống và làm con cái Chúa, tất cả chúng ta tràn ngập trong ân sủng của Ngài trong từng phút giây, từng hơi thở. Xin Chúa cho chúng ta biết làm cho cuộc đời của mình trở nên ý nghĩa và có phúc khi chúng ta làm mọi sự để sáng danh Chúa.

Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần Chúa xuống trong tâm hồn chúng con, để tiến bước trong Mùa vọng năm nay, chúng con luôn sống trong niềm vui và bình an để đón Chúa đến.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *