NGÀY 05-09-2023, THỨ BA, SAU CHÚA NHẬT XXII TN A

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 4, 31-37

31Người xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. 32Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.

33Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng: 34“Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” 35Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. 36Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau: “Lời ấy là thế nào? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất!” 37Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu đã đến và đã khiến bao người phải sửng sốt về Ngài. Chữa bệnh, làm phép lạ …thì có thể có nhiều người làm được nhưng trừ quỷ là điều không dễ dàng. Chỉ có ánh áng mới thắng được bóng tối. Chỉ có sự thánh thiện tuyệt đối mới chiến thắng nọc độc của thần dữ và sự ô uế.

“Lời gì mà lạ lùng vậy? Vì Người dùng quyền năng mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất ra.” Quyền năng của Chúa lạ lùng và kì diệu trước mắt mọi người, nhưng cũng có những người không tin và một số người tin.

Người tin sẽ biết cậy dựa vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Trong bài Tin Mừng, người bị quỷ chiếm hữu không thể nói lên tiếng nói của mình: hoàn toàn bất lực. Chúng ta cũng thế, chúng ta không có bất kì sức mạnh nào trước ma quỉ. Dù không đến nỗi bị quỷ nhập, nhưng bất cứ ai cũng luôn luôn đối diện với những mưu chước của ma quỷ. Nếu không đủ vững tin, không biết cậy dựa vào Chúa, và chỉ một mình Chúa thôi, chúng ta sẽ bị ngã lòng.

Thánh Charles de Foucauld có lời khuyên: “Ta hãy kêu cầu Thiên Chúa đến cứu giúp ta ngay khi bị cám dỗ và ngay từ đầu cơn cám dỗ, khi cơn cám dỗ còn yếu ớt và khi ta dễ chiến thắng. Vào lúc này, cám dỗ sẽ không còn thời gian để quyến rũ ta, quấy rối ta quá sức thể xác cũng như tâm hồn. Ta hãy lợi dụng sự sáng suốt này để hết lòng kêu cầu Thiên Chúa đến cứu giúp ta”

Ngược lại, người không tin sẽ không tin vào chiến thắng của Chúa Giêsu, không thấy điều kì diệu nơi sức mạnh của Chúa, tự dựa sức mình và thua cuộc và có khi thốt lên lời của quỷ: “Giữa chúng tôi và Ngài có chuyện chi đâu…”.

Trên thập giá, Chúa Giêsu đã hoàn toàn chiến thắng sức mạnh của ma quỷ khi biết phó thác tất cả trong tay Chúa Cha, không dựa vào sức của mình. Lời rao giảng cuối cùng của Ngài không phải ở hội đường trong ngày Sabbath với quyển sách thánh trên tay, nhưng trên đỉnh núi Sọ chính thân xác ngài là lời rao giảng. Ngày hôm đó, Ngài đã chiến thắng dứt khoát trước thế lực của sự dữ.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết vững tin giữa cơn thử thách của ma quỷ. Amen

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *