NGÀY 04-10-2023, THỨ TƯ, THÁNH PHANXICÔ ASSISI, LỄ NHỚ

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 9, 57-62

57Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” 58Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

59Đức Giê-su nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.” 60Đức Giê-su bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.”

61Một người khác nữa lại nói: “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.” 62Đức Giê-su bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”

SUY NIỆM

Đặt trong mạch văn, bối cảnh và ý định rất rõ ràng, Thánh sử Luca muốn trình bày cuộc đời Chúa Giêsu như là một hành trình lên Giêrusalem, mà đích điểm là cái chết của Ngài trên thập giá. Trong hành trình ấy, Chúa Giêsu đã mời gọi các Môn đệ theo Ngài. Và kèm theo đó, Chúa Giêsu đã đưa ra những điều kiện, những tiêu chuẩn. Và một trong những điều kiện đó là chia sẻ cuộc sống nay đây mai đó với Ngài. Không nhà không cửa, sống nhờ vào sự bố thí của người khác, sống không có lấy một tiện nghi tối thiểu, Chúa Giêsu muốn những kẻ theo Ngài chuẩn bị đương đầu với số phận bi thảm mà Chính Ngài phải trải qua. Cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài trên thập giá là một sự lột bỏ trọn vẹn đối với tất cả mọi an toàn trong cuộc sống.

Một điều kiện nữa Chúa Giêsu đòi buộc: đó là dấn thân rao giảng Tin mừng Nước Chúa. Một cuộc sống từ bỏ sẽ không có giá trị, nếu đó không là dấu chỉ của một cuộc đầu tư trọn vẹn vì Nước Trời. Và Chúa phải là tất cả đối với người môn đệ đến độ họ phải sẵn sàng hy sinh tất cả vì Ngài; Nếu cần thiết, cũng phải cắt đứt ngay cả những liên hệ ruột thịt họ hàng. Chúa Giêsu phải được đặt vào trọng tâm cuộc sống của người môn đệ.

Theo Chúa, trở nên người Môn đệ của Chúa không phải chỉ dành riêng cho một số người ưu tuyển, nhưng là cho tất cả mọi người. Mỗi Kitô hữu là một môn đệ của Chúa Kitô.

Hôm nay, mừng lễ Thánh Phanxicô Assisi, Giáo hội muốn cho chúng ta thấy gương của một vị Thánh, một chứng nhân đã quyết tâm trở nên người môn đệ Chúa, theo Chúa một cách triệt để. Mặc dù là một thiếu gia con nhà giàu, đời sống hoàng gia đầy đủ chẳng thiếu thốn chi, nhưng Cậu Thanh niên Phanxicô thành Assisi đã quyết tâm triệt để sống khó nghèo và theo Chúa trên con đường Thập Tự. Thánh Phanxicô muốn giống Chúa Giêsu cách trọn vẹn trong sự khó nghèo, trong tình yêu, trong sự giảng dạy và trong đau khổ. Chính vì thế mà Phanxicô đã hết lòng yêu thương những người nghèo khó, nhất là những bệnh nhân, người bị bỏ rơi.

Là người Kitô hữu, trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, mỗi chúng ta cũng được trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa, được gia nhập Hội Thánh Chúa, là môn đệ Chúa Kitô. Vì lẽ đó, mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng được mời gọi hãy dứt khoát từ bỏ những gì không phù hợp với tư cách người con của Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: một khi đã là môn đệ của Chúa, đã đi theo Chúa thì phải từ bỏ mọi tham vọng, mọi ràng buộc, nhất là về của cải vật chất, danh vọng, địa vị và thỏa mãn cá nhân để tự do hiến thân mình cho Chúa, trọn vẹn thuộc về Chúa để làm công việc cho Chúa. Sống phó thác và tin tưởng nơi Chúa trọn vẹn, và tiếp tục là dấu chỉ, là tín hiệu của Nước Trời cho mọi người. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sẵn sàng từ bỏ những quyến luyến của những toan tính cơm áo gạo tiền, của danh vọng địa vị và sự thảo mãn những đam mê, … Tất cả đã làm cho chúng con xa Chúa và mất phần rỗi của mình. Để chúng con biết học gương Thánh Phanxicô biết can đảm để tiếp bước theo Chúa trên con đường hoàn thiện, Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *