NGÀY 04-05-2023, THỨ NĂM, TUẦN IV PHỤC SINH

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Ga 13, 16-20

16Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. 17Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em! 18Thầy không nói về tất cả anh em đâu. Chính Thầy biết những người Thầy đã chọn, nhưng phải ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây: Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con. 19Thầy nói với anh em điều đó ngay từ lúc này, trước khi sự việc xảy ra, để khi sự việc xảy ra, anh em tin là Thầy Hằng Hữu. 20Thật, Thầy bảo thật anh em: ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.”

SUY NIỆM

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói rằng: “Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy”. Với lời khẳng định này, đặt ra cho chúng ta hai ý tưởng để suy niệm: Đón tiếp người được Chúa sai đến và nhận ra Chúa trong anh chị em.
Người Do-thái tự hào mình tin Thiên Chúa, nhưng lại không đón tiếp Đấng được Thiên Chúa sai đến. Bởi đó, có lần Chúa Giêsu phải tha phiền: “Người đến nhà mình mà người nhà không nhận ra” (Ga 1,11).
Nhưng vì sao vậy?
Thưa là vì họ không chấp nhận một Đấng Thiên Sai không thoả mãn những tiêu chuẩn do chính họ đặt ra, do họ vẽ ra, phác thảo ra; họ muốn “đấng được sai đến” phải theo ý họ, và mang đến lợi ích cho nhu cầu của họ.
Khi ngẫm nghĩ lại đời sống đức tin của chính mình, mỗi chúng ta cũng nhận ra: ít nhiều, chúng ta cũng giống dân Do-thái xưa, là thích đón tiếp những vị được sai đến hợp ý chúng ta hơn là đón tiếp vị được sai đến theo ý Chúa.
Vào những ngày tháng gần đây, vì nhu cầu mục vụ và lợi ích các linh hồn, Đức Giám mục Giáo phận đã thuyên chuyển nhiều cha, bổ nhiệm nhiều nhiệm sở, sứ vụ khác nhau trong Giáo phận. Theo thói quen, người Giáo dân vẫn chưa nghi với những thay đổi như thế. Điều đó đôi khi làm chúng ta hụt hẫng, bỡ ngỡ, có khi buồn nhớ, có khi thất vọng…
Và như thế, sứ điệp Tin mừng hôm nay một lần nữa nhắc nhở mỗi chúng ta: người Chúa sai đến với chúng ta cụ thể nhất chính là những người có trách nhiệm rao giảng, thánh hoá và dẫn dắt chúng ta. Đó là các vị mục tử, là các linh mục của Chúa. Các vị đến với chúng ta nhân danh Chúa trong phẩm vị và sứ vụ được Chúa giao phó qua Giáo Hội, chúng ta đã đón tiếp các ngài như thế nào?
Thánh Biển Đức căn dặn các đan sĩ rằng: “Khi anh em đón tiếp và phục vụ khách, thì không phải anh em đang đón tiếp và phục vụ khách, mà là cung kính đón tiếp chính Chúa Kitô ở trong khách”.
Chúng ta đã ý thức về thái độ, cung cách và đức tin của mình khi đón tiếp nhau ra sao? đón tiếp các vị mục tử của Chúa như thế nào?
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn nhận ra Chúa nơi những người Chúa sai đến với chúng con, để chúng con đón nhận thánh ý Chúa qua các ngài. Xin cũng giúp chúng con nhận ra Chúa nơi tất cả những ai chúng con gặp gỡ hằng ngày, để chúng con biết tôn trọng và sẻ chia cho nhau. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *