NGÀY 03-10-2023, THỨ BA, SAU CHÚA NHẬT XXVI

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 9, 51-56

51Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem52Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến. 53Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem54Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không?” 55Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông. 56Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

SUY NIỆM

Trước thái độ người dân Samaria khước từ, không đón nhận Chúa Giêsu. Các môn đệ, mà cụ thể là ông Giacôbê và Gioan: muốn xin lửa từ trời xuống thiêu đốt những ai từ khước đón nhận Chúa. Rõ ràng, đây là cách hành xử mang hơi hướng của tinh thần Cựu ước, tinh thần báo thù bạo lực, như trường hợp ngôn sứ Êlia dùng lửa từ trời tiêu diệt quân lính vua Akhátgia (x. 2V 1,9-10).

Ngay lập tức, Chúa Giêsu đã quở trách các ông đừng vội nóng giận. Ngược với thái độ của các ông, Chúa Giêsu cư xử nhân bản, độ lượng và khoan dung. Qua cách trình bày của Phúc Âm, mỗi lần Chúa Giêsu gặp mặt người Samari (bờ giếng Giacóp) hay khi Người nói đến người Samari (dụ ngôn người Samari nhân hậu) … là Chúa dạy chúng ta có một cái nhìn mới về những kẻ không cùng một niềm tin như chúng ta. Có một thực tế này là: nhiều người không cùng tôn giáo thường hay gây hấn với nhau, đôi khi có thái độ rất tàn bạo, đặc biệt nhất là những người tự xưng mình được Thiên Chúa duy nhất mặc khải cho.

Chúa Giêsu muốn các môn đệ hiểu rằng việc báo thù là việc của tà thần chứ không phải là việc của Thiên Chúa. Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa báo oán, mà là Thiên Chúa tình thương. Và những ai muốn theo Chúa phải nhẫn nại hiền lành để đối xử lại, để chinh phục lại các linh hồn. Thánh Phanxicô Salêsiô nói: “Một thìa mật lôi kéo nhiều ruồi hơn một thùng giấm”. Tại Anbani, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thẳng thắn lặp lại lập trường của Giáo hội là không bao giờ dùng chiến tranh để tạo nên hoà bình, không nhân danh tôn giáo để gây chiến với nhau.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta cần có thái độ cảm thông cho những nghi kỵ, khinh khi và cự tuyệt của người đời, ngay cả những sự vu khống, bắt bớ vì Đạo. Nếu muốn là ‘người của Chúa’ thì phải học biết chấp nhận những sự giới hạn của anh chị em và của người đời. ‘Người của Chúa’ là người nghiệm được sự thật phũ phàng này: có đi đến đâu cũng vẫn còn một số người không hoàn toàn ủng hộ ta, một số người quyết loại bỏ ta và số còn lại thì chẳng cần quan tâm đến ta, cũng như công việc của chúng ta. Đó là điều mà Chúa Giêsu, thầy của chúng ta đã cảm nếm, đã gánh chịu.

Noi gương Chúa Giêsu, mỗi chúng ta được mời gọi trở nên người của Chúa sẵn sàng đón nhận đau khổ vì sứ vụ: “Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5,11-12).

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến trần gian để cứu độ chứ không phải phá huỷ, đến để đưa dẫn tội nhân trở về chứ không phải để đánh phạt và đuổi xa; Xin cho chúng con cũng biết nên giống Chúa, là đem ơn cứu độ đến cho lương dân không bằng uy thế quyền lực, nhưng bằng sự nhịn nhục hy sinh, bao dung và tôn trọng, Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *