NGÀY 03-08-2023, THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XVII TN A

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 13, 47-53

47“Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

51“Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.” 52Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.” 53Khi Đức Giê-su kể các dụ ngôn ấy xong, Người đi khỏi nơi đó.

SUY NIỆM

Mầu nhiệm nước trời thật thâm sâu và phong phú; trong khi trí hiểu và ngôn ngữ diễn tả của con người thì quá giới hạn. Bởi đó, đứng trước mầu nhiệm nước trời con người hoàn toàn ngỡ ngàng. Nhưng Chúa Giêsu là Thiên Chúa vô hình đã trở nên hữu hình, là Ngôi Hai nhưng đã làm người, và nhờ Chúa Giêsu, qua Chúa Giêsu và trong Chúa Giêsu, con người dần dần được hé mở để hiểu phần nào về Thiên Chúa và mầu nhiệm nước trời. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã phải sử dụng rất nhiều ví dụ, với nhiều dụ ngôn, nhiều hình ảnh và nhiều đối tượng phong phú khác nhau để có thể diễn tả cho mọi người hiểu biết về mầu nhiệm nước trời.

Cụ thể, trong trình thuật Tin mừng hôm nay Mt 13, 47-53, Chúa Giêsu diễn tả nước trời tựa như một cuộc lưới cá của người ngư phủ. Và ngày tận thế được ví như hình ảnh chiếc lưới cá. Ngày đó là ngày chung cuộc. Và ngày đó tựa như người ngư phủ đi đánh bắt cá, các thiên thần thừa lệnh của Chúa tung lưới trên toàn thể nhân loại. Tất cả mọi người đều được tập trung lại và được phân loại. Như thế, người tội lỗi và người công chính đều tập trung trước mặt Chúa. Ngày chiếc lưới được tung ra thì mọi người không còn thời gian để phạm tội, lập công hay sửa sai nữa. Ngày đó, mọi người sẽ đối diện với sự thưởng phạt công minh của Chúa về tất cả mọi việc mình đã làm.

Chúng ta không biết khi nào Chúa sẽ sai các thiên thần tung lưới trên nhân loại, nhưng chúng ta biết chắc ngày đó đang đến và sẽ xảy ra. Phần chúng ta không cần phải tính toán khi nào ngày đó đến, điều chúng ta cần làm là chuẩn bị một đời sống thánh thiện sẵn sàng cho ngày đó. Mỗi ngày sống mới là cơ hội để chúng ta sửa mình. Chúng ta đừng đợi và đừng hẹn ngày mai sẽ sửa đổi vì chúng ta không biết ngày nào là ngày cuối của mình.

Lạy Chúa, Xin Chúa ban cho con ơn này là: biết khiêm tốn, luôn khao khát tìm kiếm Thiên Chúa và thánh ý của Chúa. Để nhờ đó, con trở nên nhạy bén hơn trong ơn thánh Chúa ban và biết khôn ngoan chuẩn bị sẵn sàng cho ngày Chúa đến viếng thăm bằng một đời sống đẹp lòng Chúa trong từng giây phút sống hiện tại. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *