NGÀY 02-08-2023, THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XVII TN A

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 13, 44-46

44“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

45“Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

SUY NIỆM

Thế gian này nơi con người náu thân. Thế gian này con đường dẫn lên trời. Kiếp sống này ta xây dựng thế giới để dọn đường cho Nước Trời mai sau”. Những ca từ trong bài hát “Cho Nước Trời mai sau” của Lm. nhạc sĩ Nguyễn Duy, như muốn diễn tả và khích lệ những cố gắng tìm kiếm và xây dựng Nước Thiên Chúa của người Kitô hữu ngay từ cuộc sống hôm nay. Vì Nước Trời vốn được ví như kho báu và viên ngọc quý, là những ân huệ nhưng không mà Thiên Chúa đã trao ban cho con người qua bí tích Thanh Tẩy, và chính Ngôi Lời đã trở nên gương mẫu, mời gọi con người say mê đi tìm và hy sinh tất cả để có thể chiếm lấy tròn đầy Nước ấy.

Một câu hỏi được đặt ra, làm sao người ta phát hiện có kho báu chôn giấu trong ruộng, nếu ngày ngày người làm công không “cày sâu cuốc bẫm” trên mảnh đất mình đang có, thay vì “ngồi chờ sung rụng”. Thử hình dung, nếu ai đó chưa tìm ra kho báu thì ít ra, ngày từng ngày, qua những lao động “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” họ đã chẳng kiếm được hoa lợi để nuôi sống bản thân và gia đình trước tiên rồi đó sao? Hạnh phúc đang có và khi tình cờ hay hữu ý biết được có kho báu từng được chôn giấu trong thửa ruộng, thì hạnh phúc lúc ấy đạt tới đỉnh điểm, để sẵn sàng từ bỏ tất cả “gia nghiệp” đang có, hầu tậu cho được thửa ruộng có kho báu chôn giấu. Hình ảnh người thương gia cũng vậy, ông đã cất công đi tìm khắp nơi đủ các thứ ngọc xinh đẹp cùng với bao chọn lựa; thậm chí cả những hiểm nguy khi lao mình vào hành trình này. Phải chăng viên ngọc đẹp và quý đã hấp dẫn và cuốn hút mãnh liệt giúp ông vượt qua tất cả. Nhất là khi tìm được rồi, thì mọi thứ “gia nghiệp” ông đang có chỉ là để bán đi, hầu tậu được viên ngọc ngàn đời này. Tìm kiếm Nước Thiên Chúa trong lòng ao ước và mau mắn từ bỏ để tự do đáp lời cũng hãy là điệp khúc như thế trong cuộc đời của người môn đệ Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô luôn khích lệ người Kitô hữu sống đức tin một cách mạnh mẽ, qua việc can đảm để cho Lời Chúa chất vấn và mời gọi tôi, rằng “Nếu Chúa Giêsu ở trong hoàn cảnh của tôi, Ngài sẽ hành động như thế nào, thì tôi cũng được mời gọi cư xử như thế!”. Không có một đức tin kiểu ngồi ghế sôfa, nhưng luôn là một đức tin đi ra khỏi chính mình, đến với những nơi mà Thánh Thần Chúa mời gọi. Ngay cả khi đối diện với những thử thách, điều đó sẽ giúp cho đức tin được thanh luyện và trưởng thành hơn. Và hơn hết, làm sao để người môn đệ Chúa có thể cảm nếm và trở nên chứng tá về niềm vui thực sự khi bước theo Chúa, như nỗi vui mừng tột cùng của người tìm được kho báu hay viên ngọc quý?

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con cảm nếm và cố gắng vun đắp từng ngày: lòng khao khát được nhìn thấy Chúa rõ ràng hơn, được yêu Chúa cách cụ thể hơn và được theo sát Chúa mỗi ngày nhiều hơn. Vì có Chúa và được ở cùng Chúa đã là tất cả cho cuộc đời con. Amen./.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *