NGÀY 01-09-2023, THỨ SÁU ĐẦU THÁNG, SAU CHÚA NHẬT XXI TN A, Tv. TUẦN I

GIỜ KINH TỐI VỚI LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH.

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Mt 25, 1-13

1“Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. 2Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn. 3Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. 4Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. 5Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả. 6Nửa đêm, có tiếng la lên: ‘Chú rể kia rồi, ra đón đi!’ 7Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn. 8Các cô dại nói với các cô khôn rằng: ‘Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi!’ 9Các cô khôn đáp: ‘Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn.’ 10Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. 11Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: ‘Thưa Ngài, thưa Ngài! Mở cửa cho chúng tôi với!’ 12Nhưng Người đáp: ‘Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả!’ 13Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

SUY NIỆM

Trong dụ ngôn mười cô trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể, thì có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Cả hai đều biết chắc chắn rằng chàng rể sẽ đến, nhưng không biết là sớm hay muộn mà thôi. Sự không biết giờ nào đến hay đến bất ngờ này đòi hỏi người đi đón chàng rể, dù có ngủ bên ngoài, nhưng luôn phải sẵn sàng với đèn cháy sáng, được thẩm thấu từ dầu trữ sẵn, là chính cuộc sống lành thánh của mình. Sự cẩu thả hay lơ là thiếu lo liệu, chẳng tính toán thật là đáng trách! Thật tiếc cho những ai sống mà không chuẩn bị gì cho giờ ra đi sau cùng của mình; những người ấy sống mà cứ nghĩ như mình chẳng phải chết bao giờ.

Nếu chỉ còn một ngày để sống. Chợt nhận ra cuộc đời quá đẹp. Phải chăng ta có lúc vội vàng. Nên ra đi chưa được bình an”. Những ca từ trong bài hát “Nếu chỉ còn một ngày để sống” của nhạc sĩ Hoài An, như nói với chúng ta về bao dự tính chưa hoàn thành, hay cả sự tiếc nuối khi đã không sống trọn vẹn những ngày tháng qua. Mỗi người Kitô hữu, qua bí tích Thánh Tẩy, cũng được trao một ngọn đèn cháy sáng, tượng trưng cho hồng ân đức tin đã lãnh nhận, và được mời gọi giữ cho ngọn lửa đức tin ấy được cháy sáng luôn mãi, cho đến ngày ra trước tòa Chúa. Thật vậy, ngẫm nhìn người mẹ chờ đợi đứa con sắp chào đời bằng việc chuẩn bị tất cả những gì tốt nhất để bao bọc săn sóc con mình; hay một người chờ đợi người yêu bằng cách chăm chút thật chu đáo những gì có thể để đón tiếp người yêu. Ở đây còn hơn thế nữa, chúng ta mong đợi Đấng hằng yêu thương chúng ta ngự đến, nhưng chúng ta có thật sự yêu kính Người, có dành cho Người một sự đón tiếp chỉn chu và nồng ấm không?

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con là một chuyến đi về Nhà Cha, xin giúp chúng con luôn biết tỉnh thức trước sự ngủ mê từ những lôi kéo trên lề đường, hay những lừa dối của bảo đảm từ vật chất hay danh lợi trần gian. Vì cuộc gặp gỡ chung cuộc với Chàng Rể Giêsu ngày mai được kết thành từ mỗi giây phút hiện tại, khi con chọn lựa và lắng nghe Lời Hằng Sống của Người. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *