NGÀY 01-03-2023, THỨ TƯ TUẦN I MÙA CHAY

Giờ Kinh Gia Đình Với Lời Chúa:

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến
  3. Công bố Lời Chúa
  4. Suy niệm
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Lc 11, 29-32

29 Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na.30 Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy.31 Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa.32 Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay đi liền sau việc Chúa Giêsu tuyên bố “mối phúc thật” dành cho những ai lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Mối phúc này quan trọng và lớn lao hơn là “phúc đức cho người đã cưu mang và cho Người bú mớm”, như nhận định từ một người phụ nữ, khi được lắng nghe lời Chúa giảng dạy (x. Lc 11,27-28). Cũng chính “mối phúc này” mà vua quan và dân thành Ninivê đã được đón nhận, khi lắng nghe lời cảnh cáo của tiên tri Giona – người được Chúa lôi kéo để dám nói lời của Ngài – về những sai trái của dân thành. Kết quả là, họ đã ăn chay, và bày tỏ lòng sám hối chân thành. Điều này đã làm Chúa dủ lòng xót thương và không trừng phạt dân thành. Thêm nữa, một nữ hoàng Phương Nam có tiếng giàu có đã gác lại mọi thứ, để lên đường, tìm gặp và bàn hỏi sự khôn ngoan tột đỉnh của vua Salomôn – vốn nghe biết là được chính Chúa của Israel chúc phúc cho vua, theo sự khẩn cầu ơn khôn ngoan của ngài, thay vì sự giàu sang hay quyền thế.

Ngược lại với “các phúc lành” luôn có được từ việc tìm kiếm và chân thành đón nhận Lời của Chúa, đó là thái độ cứng lòng của một số người trong dân chúng hay đòi xin “dấu lạ”, để có thể tin và đi theo Người. Bằng chứng gần nhất, là trước đó, Chúa Giêsu đã chữa lành một người bị quỷ câm khống chế thì họ lại cho rằng Người nhân danh quỷ vương để trừ quỷ (x. Lc 11,14-15). Chính Chúa đã dựa vào câu nói của họ mà tuyên bố rằng: “Nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa để trừ quỷ thì quả là Triều đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông” (Lc 11,20). Như vậy, chính sự hiện diện cùng với Lời giảng dạy của Người luôn là dấu chứng khả thể và là phép lạ lớn lao để lôi cuốn, gọi mời những người chân thành muốn tìm gặp Người. Phép lạ hay dấu lạ chỉ là hệ quả đi theo những lời giảng dạy, cũng có thể là con đường dẫn đưa người ta đến gặp gỡ Chúa trong thái độ đức tin; thay vì dừng lại ở sự hiếu kỳ, hay tìm kiếm cá nhân hầu thỏa mãn những lợi ích, danh vọng của trần gian.

Giáo Hội vừa đi qua một tuần lễ, sau ngày thứ Tư Lễ tro khai mạc mùa Chay. Phải chăng cử chỉ nhận tro trên người và lời mời gọi của Chúa về việc sám hối và canh tân đời sống như là một sự khôn ngoan phải có trong hành trang sống tâm tình Mùa Chay của người môn đệ Chúa? Đó chính là thái độ thực sự lắng nghe và dám liều mình với Lời của Chúa, nơi cuộc sống hiện tại giữa bao trói buộc của vòng xoáy cuộc đời.

Lạy Chúa, như lời ca vịnh của Vua Đavit rằng, “tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê” (Tv 50, 19), chúng con tha thiết cầu xin và hoàn toàn phó thác nơi Ngài, cõi lòng khốn cùng của chúng con vẫn còn cứng cỏi, khô héo bởi xa cách với Lời của Chúa; ngõ hầu chúng con nhận ra bao phép lạ yêu thương giữa đời thường và nhất là các phép lạ lớn lao nơi Mẹ Giáo Hội, đặc biệt qua Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Giao Hòa. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *