GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

HỎI

Con chào Cha! Con có quen một anh người công giáo, muốn kết hôn với một chị lương dân. Chị đã có con nhưng con không biết chị đã kết hôn chưa. Trường hợp chị chưa kết hôn theo luật dân sự, thì chị ấy có được kết hôn với anh người công giáo không (có phép chuẩn)? Trường hợp chị muốn kết hôn mà không theo đạo công giáo thì sao? Con xin Cha giải thích thêm. Con xin chân thành cám ơn Cha.

TRẢ LỜI :

Nếu chị đã kết hôn theo luật dân sự, thì bạn của anh không thể kết hôn với chị ấy, cho dầu chị ấy có ly dị.

Bởi Hôn nhân là một định chế cho chính Thiên Chúa thiết lập, Giáo Hội luôn tôn trọng bản chất của hôn nhân, mặc dầu hôn nhân đó chưa là bí tích. Và cũng không một Đấng bản quyền nào có thể cho phép chuẩn hôn phối để bạn anh kết hôn với chị ấy.

Duy chỉ có một trường hợp anh ấy có thể kết hôn với chị đó, nếu chị đó đã ly dị và hoàn toàn tự do đồng ý theo đạo Công giáo. Đay được gọi là đực ân thánh Phaolô, hay còn được gọi là đặc ân Đức tin.

Còn nếu chị ấy chưa kết hôn dân sự, chưa được luật pháp hoặc xã hội công nhận là vợ của một người nào, tức là chưa kết hôn với ai, mặc dầu chị có một đứa con, bạn của anh có thể xin phép chuẩn để kết hôn với chị  ấy cách hợp pháp.

Thân ái

HỎI

Con chào Cha! con xin hỏi Cha một người con trai đã quan hệ với người con gái có 1 đứa con, giờ đi lấy người con gái khác, vậy có được cử hành thánh lễ hôn phối với người đó không? Và thánh lễ hôn phối đó có thành không? Con rất mong câu trả lời của Cha. Xin Chúa và Mẹ Maria đổ tràn hồng ân trên Cha. Con chào Cha

 

TRẢ LỜI :

Hôn nhân giữa hai người Công Giáo chỉ có giá trị khi hôn nhân đó được thực hiện cách hợp pháp để trở thành Bí tích.

Giáo luật điều 1108 qui định: “Hôn phối chỉ hữu hiệu nếu được kết lập trước mặt Bản Quyền sở tại hoặc Cha Sở, hoặc một tư tế hay phó tế được các vị ấy ủy nhiệm chứng hôn, và trước mặt hai người làm chứng”

Việc một người con trai là tín hữu công giáo quan hệ ngoài hôn nhân và có một người con không là ngăn trở hôn phối.

Vì thế người đó có quyền kết hôn thành sự và hợp pháp với người nữ khác. Còn việc anh đó có được cử hành việc kết hôn trong Thánh Lễ hay không còn tuỳ thuộc hoàn cảnh mục vụ nơi anh sinh sống, và còn tuỳ qui định của bản quyền địa phương.

Khi một hôn phối được cử hành  theo nghi thức phụng vụ của Hội Thánh, chắc chắn linh mục chứng hôn phải điều tra cẩn thận, và khi có hồ sơ hôn phối hợp lệ thì cha sở tại mới cho phép hôn lễ được tiến hành.

Thân ái !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *