GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

HỎI

  • Thưa cha Giáo Hội có cho phép hiến tạng cơ thể cho việc cấy ghép không ạ. (Một người Giáo dân )

TRẢ LỜI

Gíao lý Công giáo dạy rằng:

Việc ghép các bộ phận cơ thể là phù hợp với luật luân lý, nếu các nguy hiểm và rủi ro về thể lý và tâm lý nơi người cho, tương xứng với lợi  ích được tìm kiếm nơi người nhận. Việc hiến các bộ phận sau khi chết là một hành vi cao quý đáng khen thưởng, và phải được khuyến khích như sự biểu lộ tình liên đới quảng đại. Không thể chấp nhận về mặt luân lý, nếu người cho, hoặc những thân nhân có quyền trên đương sự, không ưng thuận cách minh nhiên. Ngoài ra, không thể chấp nhận về mặt luân lý, việc trực tiếp cưa cắt khiến tàn phế, hoặc trực tiếp gây cái chết, dù nhằm làm cho cái chết của những người khác chậm lại.  (Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo  số 2296).

Như vậy việc hiến tạng cơ thể được Giáo Hội cho phép:

  • Trước hết, là việc cấy ghép giữa hai con người đang còn sống, chẳng hạn việc cấy ghép một cơ tạng đang sống để thay thế một cơ tạng không sống, là kiểu cấy ghép không dẫn đến cái chết của người hiến tặng. Chẳng hạn việc cấy ghép một trái thận từ một người khỏe mạnh cho một người khác có trái thận  không còn hoạt động.
  • Dạng cấy ghép các cơ tạng chẳng hạn tim, phổi, gan, hai trái thận của người chết cho người sống. Việc làm này đáng khích lê, vì đây là một hành vi cao quý. Tuy nhiên phải tuân theo những điều kiện sau: (1) được sự chấp thuận trước đó của cha mẹ hoặc người họ hàng gần nhất của người chết, (2) những phần còn lại của người chết phải được đối xử với một sự tôn trọng phù hợp như là một đền thờ của Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Thông Điệp Evangelium Vitae đã viết:

Trên những khoảnh khắc phi thường như thế, luôn có những hành vi anh hùng trong cuộc sống thường ngày, được làm nên từ những cử chỉ sẻ chia, dù lớn hay nhỏ, giúp xây dựng một nền văn hóa sự sống chân thực. Một ví dụ đáng khen cụ thể cho những cử chỉ như thế là việc hiến tặng các cơ phận, được thực thi trong một cách thức được chấp nhận về mặt đạo đức, nhắn tới việc trao tặng một cơ hội cho sức khỏe hay thậm chí là sự sống cho các bệnh nhân, những người đôi khi còn hy vọng gì nữa (số 86)

Thân ái chào bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *