ĐÊM GIÁNG SINH TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TOÀ PHÚ CƯỜNG

Chương trình mừng Chúa Giáng sinh tại giáo xứ Chánh toà Phú Cường bắt đầu từ 19 giờ, ngày 24 tháng 12 năm 2022 với các tiết mục diễn nguyện, tái hiện  những biến cố lịch sử từ khi con người được tạo dựng, được hưởng niềm hạnh  phúc viên mãn trong vườn Địa đàng đến tiến trình phạm tội của nguyên tổ loài người.

Diễn tiến Adam và Eva phạm tội và bị đuổi khỏi vườn Địa đàng, lần đầu tiên tổ tiên phạm tội mấtl òng Chúa đến viễn cảnh Abel và Cain cho người xem trải nghiệm lại bóng tối của sự dữ đã bắt đầu xâm nhập vào thế gian. Từ trong bóng tối tội lỗi, từ sự đau khổ của cái chết, con người bắt đầu mong đợi Thiên Chúa sẽ đến để giải thoát con người khỏi bóng đêm của sự dữ và giây phút ấy sẽ đến trong đêm cực thánh – Chúa Hài Đồng sẽ giáng sinh làm người để cứu chuộc con người khỏi bóng đêm tội lỗi.

Bầu trời đêm nay thật đẹp, những vì sao lấp lánh trên cao trong màn đêm sâu thẳm như nhảy múa mừng đón thời khắc thiêng liêng, giây phút Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Trời càng về khuya càng lạnh, những cơn gió kéo theo cái lạnh của những ngày cuối năm giúp mỗi người cảm nhận được cái giá lạnh khi xưa, trong đêm đông giá rét, một hài nhi bé bỏng được sinh ra. Với sự thiếu thốn trăm bề, không chăn êm nệm ấm, không mái nhà che chắn gió sương, một hài nhi ra đời trong máng cỏ bò lừa…từ đó, con người có thể cảm nhận được một tình yêu vô biên mà Thiên Chúa dành cho mình. Người đã đến với thân phận bé mọn nhất, nghèo khó nhất để có thể gần gũi, và ở cùng với con người trong thân phận một người yếu đuối và nghèo khó. Thiên Chúa đã đến với con người và ở cùng với con người không chỉ đêm nay, mà Chúa ở cùng con người mọi ngày cho đến tận thế. Đây đích thực là ý nghĩa của đêm Giáng sinh cực thánh này.

trương trình Diễn Nguyện được Livestream trực tiếp tại trang của giáo xứ.

xem Diễn Nguyện Click tại đây  ==>  Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường | Thu Dau Mot | Facebook

Sau các tiết mục diễn nguyện, nghi thức rước kiệu Chúa Hài Đồng được cử hành trọng thể vào lúc 21 giờ 30 phút.

Kiệu Chúa được rước đi từ Hang đá bên ngoài nhà thờ và được rước vào thánh đường để chuẩn bị thánh lễ đêm Giáng sinh, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự. Khi đoàn kiệu tiến lên cung thánh, Cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh bế Chúa Hài Đồng nhẹ nhàng đặt vào Hang đá nhỏ nơi có Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse đang quỳ thờ lạy Chúa.

Chia sẻ tâm tình cùng cộng đoàn dân Chúa, Đức cha Giuse tha thiết mời gọi mỗi người hãy chiêm ngắm Chúa Hài Đồng trong máng cỏ đơn sơ để cảm thấu được tình Chúa dành cho con cái của Người. Chúa không đến trong sự cao sang nhưng đến trong thân phận bé mọn, đơn nghèo, để gần gũi con người, để trải nghiệm thân phận yếu đuối của phận người, Chúa đến để ở cùng con người trong thân phận của con người. Đức cha mời gọi hãy chiêm ngắm Chúa Hài đồng và suy ngẫm ý nghĩa đích thực của Đêm Giáng sinh. Đây không chỉ là dịp lễ kỷ niệm biến cố năm xưa, mà đây là thời khắc để mỗi người nhìn lại cuộc đời mình, ý thức được thân phận yếu đuối lỗi tội của mình. Thiên Chúa đến để mang ơn cứu độ, để giải thoát con người khỏi bóng đêm tội lỗi. Chúa đến và ở cùng con người không chỉ đêm Giáng sinh mà Người ở cùng con người trong mọi giây phút của cuộc đời. Mỗi người hãy đón Chúa vào nhà mình, vào tâm hồn mình và hãy để Chúa biến đổi con người mình trong ánh sáng cứu độ của Người.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Antôn đại diện cộng đoàn dân Chúa tri ân tâm tình yêu mến của Đức cha và gửi đến Đức cha những lời chúc Giáng sinh thật đẹp và nồng ấm. Đáp lời, Đức cha Giuse cảm ơn Cha Antôn và tất cả mọi người đã dành những lời chúc mừng nồng ấm yêu thương đến ngài. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy tiếp tục hiệp nguyện cho nhau để trong từng ngày sống, trong từng giây phút của cuộc đời mỗi người đều có Chúa ở cùng, trong mọi sự, mọi biến cố của cuộc đời luôn có sự hiện diện của Thiên Chúa tình yêu.

Thánh lễ kết thúc lúc 23 giờ, niềm vui đêm Giáng sinh đang lan toả, hơi ấm tình yêu của Chúa Hài đồng xua tan không khí lạnh giá đêm đông. Cộng đoàn hân hoan tiến đến Hang đá viếng Chúa Hài Đồng, dâng lên Chúa tất cả buồn vui sướng khổ của phận người, nguyện dâng về Chúa tất cả và phó thác tất cả trong tình yêu của Chúa Hài Đồng.

xem thêm hình đêm Giáng Sinh.

  Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *