CHỨNG TÁ ĐỨC TIN

Chỉ với chuỗi Mân Côi, Jacques người Ba Lan đã hành hương 5.600 km đến Fatima.

Không mang theo tiền hay thức ăn, Jacques người Ba Lan 23 tuổi chỉ trang bị cho mình một tràng hạt Mân Côi, và hành hương từ Lomza của Ba Lan đến đền thánh Đức Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha. Anh đã đi bộ 5.600 cây số trong 221 ngày và vượt qua 10 quốc gia.

Cuộc hành hương của Jacques, một chàng trai trẻ, một thợ làm tóc chuyên nghiệp bắt đầu từ ngày 17/7/2022 và kết thúc vào ngày 24/02/2023. Anh đã phó thác cuộc hành hương cho Đức Mẹ và dưới sự bảo trợ của thánh Gioan Bosco, vị thánh có một câu nói làm anh rất thích: “Một vị thánh buồn là một vị thánh đáng buồn”. Mục đích cuộc hành hương của anh là cầu nguyện cho hoà bình, anh cầu nguyện không ngừng với chuỗi Mân Côi, nhưng đôi khi cũng dừng một chút với điện thoại để kể lại hành trình của mình trên nhóm Facebook, nơi có một cộng đồng với số thành viên ngày càng nhiều cùng cầu nguyện với anh.

Đối với Jacques, chuỗi Mân Côi là “vũ khí hiệu quả nhất”. Mỗi cây số đi qua là anh có thêm những lời kinh Kính Mừng cho hoà bình thế giới, cho những người thân yêu và cho cả những người anh đã gặp trong cuộc hành hương. Anh còn cho biết anh luôn có cơ hội để tham dự Thánh lễ và chầu Thánh Thể mỗi ngày, đó là một hồng ân lớn.

Trong suốt 221 ngày hành hương, Jacques phó thác vào Thiên Chúa Quan Phòng, không bao giờ lo lắng về việc mình sẽ ngủ ở đâu vào ban đêm, hay về lương thực hàng ngày. Anh khẳng định anh chưa bao giờ bị đói, cũng như không có một giây phút muốn dừng lại quay trở lại và bỏ cuộc. Trái lại, mỗi ngày, tại mỗi quốc gia, ở các làng quê nhỏ anh đã có những trải nghiệm đẹp về lòng hiếu khách và sự giúp đỡ của những người xa lạ. Ví dụ một ngày kia, khi đến một làng quê của Pháp anh gặp một chiếc xe hơi bóng loáng sang trọng đang dừng bên vệ đường. Mặc dù những người trẻ trong xe không phải là Kitô hữu nhưng khi biết cuộc hành trình của anh, họ đã trao cho anh một gói thức ăn lớn, và anh có thể dùng trong ba ngày. Và còn nhiều cử chỉ thân thiện và hiếu khách khác đến từ những người xa lạ đã làm cho Jacques tin tưởng rằng tất cả là do sự quan phòng của Thiên Chúa gửi đến, giúp anh luôn tin tưởng vào hành trình cầu nguyện cho hoà bình của mình.

Mỗi ngày đi khoảng 30 km, có ngày lên đến 50 km, Jacques dành thời gian đi qua các địa điểm của Đức Mẹ như Częstochowa, rồi Slovakia, Hungary, Bosnia và Mễ Du. Sau đó anh đi đến Croatia, Slovenia trước khi đến Venice, rồi Torino của Ý, đây không phải là hướng đến Fatima, nhưng Jacques muốn đến đây để chào thánh Gioan Bosco, vị thánh bảo trợ cuộc hành hương của anh. Từ Torino, anh đi về phía bắc, băng qua dãy núi Alps và qua La Salette. Tiếp đến, anh đi đến Pháp và Tây Ban Nha, và cuối cùng là Bồ Đào Nha.

Jacques xúc động kể lại rằng, trong suốt chuyến hành hương, anh luôn nhận được điều tốt lành, lòng hiếu khách của các giáo xứ và tu viện, cũng như từ những người đã mời anh ở lại với họ, cho anh giặt đồ, thức ăn và thậm chí đưa anh đến các cửa hàng quần áo thể thao để anh có thể mua những bộ đồ mới để thay thế những thứ đã bị hư do hành trình dài đi bộ. Đôi khi, anh cũng sử dụng nghề làm tóc để đổi lấy chỗ ở hoặc một ít tiền để mua đồ dùng hoặc thức ăn. Trong những câu chuyện, Jacques luôn nhấn mạnh lòng tốt của mọi người anh gặp. Anh giải thích: “Đôi khi họ lạc lối, xa Chúa, nhưng họ tốt và muốn điều tốt chứ không phải điều xấu”.

Nói về hành trình trở về quê nhà, Jacques cho biết anh cũng sẽ đi bộ về, nếu Chúa muốn. Trên đường về, anh muốn viếng thăm các đền thánh Đức Mẹ khác và những nơi gắn liền với các thánh của Giáo hội. Anh dự định sẽ trở về nhà trong kỳ nghỉ hè tới, bởi chàng thợ làm tóc trẻ tuổi thừa nhận anh không có ý định vội vã.

Anh nói: “Đây không chỉ đơn giản là hành trình đi bộ và vượt qua khoảng cách. Cho đến nay, tôi đã không vội vàng. Trên hết, đó là vấn đề cảm nghiệm được sự chăm sóc của Thiên Chúa và của những người mà Người đặt trên con đường của tôi. Thiên Chúa có thể sử dụng tất cả mọi người, kể cả tội nhân, thuộc mọi trình độ học vấn và công việc”.

Anh gửi lời cám ơn tất cả mọi người đã ủng hộ chuyến hành hương bằng lời cầu nguyện với kinh Kính mừng.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *