Chúa Nhật tuần III mùa Vọng năm B

TIN MỪNG (Ga 1, 6-8. 19-28)

Có người đã được Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến như chứng nhân để làm chứng về sự sáng, hầu mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là sự sáng, nhưng ông chỉ làm chứng về sự sáng. Và đây là chứng của Gioan, khi những người Do-thái từ Giêrusalem sai các vị tư tế và các thầy Lêvi đến hỏi ông: “Ông là ai?” Ông liền tuyên xưng, ông không chối, ông tuyên xưng rằng: “Tôi không phải là Ðấng Kitô”. Họ liền hỏi: “Thế là gì? Ông có phải là Elia chăng?” Gioan trả lời: “Tôi không phải là Elia”. – “Hay ông là một đấng tiên tri?” Gioan đáp: “Không phải”.Họ liền bảo: “Vậy ông là ai, để chúng tôi trả lời cho những người sai chúng tôi. Ông tự xưng là ai?” Gioan đáp: “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo”.Và có những người thuộc nhóm biệt phái cũng được sai đến. Họ hỏi Gioan rằng: “Nếu ông không phải là Ðức Kitô, cũng không phải là Elia hay một tiên tri, vậy tại sao ông làm phép rửa?” Gioan trả lời: “Tôi làm phép rửa trong nước; nhưng giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết. Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người”.Việc này xảy ra tại Bêtania, bên kia sống Giođan, nơi Gioan làm phép rửa.

SUY NIỆM

Chúa nhật III mùa vọng hôm nay, Giáo Hội cho chúng ta chiêm ngưỡng dung mạo của Gioan, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho dân Chúa đón chào Chúa cứu thế. Vâng, đón chờ Chúa đến là tâm tình của Mùa vọng, Hồng Y Newman đã viết : “Trong linh đạo Mùa Vọng, Đức Kitô xuất hiện như một người đã có mặt đó rồi, và đồng thời vẫn không ngừng được chờ mong. Và Kitô hữu sống linh đạo này như một người chờ đợi Đức Kitô.” Trong giai đoạn nầy của Mùa vọng  nhắc nhở chúng ta rằng cuộc đời ta còn dang dở và quê hương thật của ta ở trên trời, và mời gọi ta chuẩn bị cho cuộc sống hiện tại một hướng đi theo niềm hy vọng mà chúng ta hướng tới, cuộc sống viên mãn trong Nước Chúa, Vâng, chúng ta chờ đợi với sự tin tưởng vào lời hứa của Chúa, Người sẽ trở lại trong vinh quang “Đức Kitô về trời mang theo trái tim của Hội thánh. Tất cả đời sống của Hội thánh chỉ là một hành vi khao khát, hy vọng, cầu nguyện và đợi chờ” (Jean Daniélou), chính Gioan nhắc cho mỗi người chúng ta linh đạo của sự chờ đợi Đức Kito qua lời ngài minh định: Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi.

Con đường mỗi người chúng ta dọn để đón Chúa cũng là con đường của niềm vui . Bởi đó, Phụng vụ tuần III Mùa vọng hôm nay, mượn lời của Thánh Phaolô Tông đồ để kêu gọi toàn thể dân Chúa: Hãy vui mừng lên, vì Chúa đã đến gần. Quả thật, không có niềm vui nào lớn lao hơn khi nghe tin Chúa đã đến gần, bởi nói như tiên tri Isaia, Chúa đến để mang Tin mừng bình an, và vì thế tiên tri đã hân hoan cất tiếng:  “Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Chúa tôi, vì Người đã mặc cho tôi áo phần rỗi, và choàng áo công chính cho tôi, như tân lang đầu đội triều thiên, như tân nương trang sức bằng ngọc bảo”.

Hãy vui lên bởi sự xuất hiện của Đức Kitô, Người là niềm hy vọng của nhân loại,  Người đến để xoá tan bóng đêm của sự dữ, Người là ánh sáng của ơn cưu độ, thánh Gioan đã minh định: Ông không phải là sự sáng, nhưng ông chỉ làm chứng về sự sáng. Vâng, thánh Gioan đã làm chứng cho việc xuất hiện của Đức Kitô là ánh sáng mà muôn dân đang đợi trông, ánh sáng mang lại niềm hy vọng của sự giải thoát khỏi bóng đêm của sự chết. Quả thật  Gioan nhận ra rằng, sự xuất hiện của ông cũng chỉ là sự xuất hiện bắt nguồn tự con người, vì thế ông không thể là ánh sáng, bởi tự con người không thể kiến tạo nên nguồn sáng. Chỉ có Đức Kitô, Đấng tự Thiên Chúa mà đến mới có thể là ánh sáng mang lại ơn giải thoát cho con người. Ánh sáng được kiến tạo nơi Chúa Giêsu chính là lượng từ bi và hay thương xót của Thiên Chúa. Thật vậy, vì yêu thương, Đức Kitô đã từ bỏ ngài trời để đến với con người hầu dẫn đưa con người trở về với nguồn sống đích thật. Cho nên, sự xuất hiện của Chúa Giêsu chính là để phá tan bóng đêm đang bóp chết niềm vui của cuộc sống, bóng đêm của ghen ghét hận thù, bóng đêm của ích kỷ tham lam…

Đức Kitô là hiện thân yêu thương, của sự bao dung và tha thứ, của sự cảm thông, và đó chính là ánh sáng mà nhân loại đang cần tới, vì chỉ có yêu thương mới đem lại bình an, chỉ có lòng bao dung mới kiến tạo được an vui. Satan đã gieo vào trong thế gian bóng tối hận thù, Đức Kitô đến xua đuổi bóng tối bằng trái tim yêu thương. Vâng, chỉ có tình yêu đến từ Đức Kitô mới có sức mạnh để tha thứ và nhờ đó con người được cứu độ.

Cho dẫu ơn cứu độ đã được trao ban, nhưng thế giới hôm nay vẫn còn ngập tràn bóng tối, bởi con người vẫn còn chất đầy sự đố kỵ ghét ghen. Bởi thế, là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi tiếp tục công việc của Gioan, làm chứng cho ánh sáng tình yêu của Chúa Giêsu để nhân loại bớt khổ đau, để không còn những tiếng khóc ai oán nhói lòng vì sự bất công, của lòng hận thù.

Lạy Chúa Giêsu, được dự phần vào sự sống của Chúa, xin cho chúng con phản chiếu ánh sáng tình yêu qua đời sống yêu thương, luôn rộng lòng tha thứ. Ước mong cho những ai đang sống trong bóng tối thất vọng gặp được ánh sáng của niềm hy vọng qua đời sống chứng tá của chúng con. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *