NGÀY 27-3-2023, THỨ HAI TUẦN V MÙA CHAY

  1. Hát kinh Chúa Thánh Thần.
  2. Đọc ba kinh: Tin, Cậy, Mến.
  3. Công bố Lời Chúa.
  4. Suy niệm.
  5. Đọc 10 kinh Kính Mừng.
  6. Kết thúc bằng một bài hát về Đức Mẹ Maria.

LỜI CHÚA: Ga 8, 1-11

1 Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu.2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ.3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa,4 rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình.5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao? “6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất.7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.”8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất.9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa.10 Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? “11Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! “

SUY NIỆM

Người ta thường nghe nói đến sức mạnh của đám đông. Bình thường đám đông nói, đám đông làm, thì người ta cho là đúng. Đám đông dễ trở thành tiêu chuẩn cho dân chúng, đến độ để bênh vực ý kiến của mình, người ta càng xin nhiều chữ ký càng tốt, hoặc càng tập trung được nhiều người càng hay.
Các biệt phái và luật sĩ trong Tin mừng hôm nay đã động viên được khá đông người để định đoạt về số phận của một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Chúng ta hãy tưởng tượng những tiếng hò la của đám đông đang chực chờ để ném đá người phụ nữ đáng thương ấy.
Trước đám đông đó, Chúa Giêsu quả thực cũng chỉ là một bị cáo. Người phụ nữ có bị ném đá hay không, không thành vấn đề, mà chính là làm thế nào để có đủ lý do kết án Chúa Giêsu. Những người biệt phái và đám đông người Do thái hôm đó có lẽ đã quên rằng họ đang đứng trước Đấng duy nhất là thẩm phán của con người và họ cũng quên một nguyên tắc sống, đó là: ‘Ai kết án sẽ bị kết án’.
Chúa Giêsu đã lật ngược thế cờ: từ vị trí của một bị cáo, Ngài đã trở thành thẩm phán, và đám đông trong tư thế của những quan tòa phút chốc đã trở thành những bị cáo. ‘Ai trong các ngươi vô tội, thì hãy ném đá người phụ nữ này trước tiên’. Ai cũng muốn làm quan tòa đối với người khác. Trong giây phút, không ai có thể ngờ rằng trước mặt Chúa, mọi người đều nhận ra mình là bị cáo.
Phiên tòa buổi sáng hôm đó đã kết thúc một cách lặng lẽ. Đám đông từ từ rút lui ra về, bắt đầu từ những người nhiều tuổi nhất, bởi vì tuổi đời càng cao, tội lỗi càng chồng chất. Với đám đông, Chúa Giêsu đã thực sự đóng vai trò của một quan tòa. Ai cũng ra về với một ý thức mới, đó là ý thức về tội lỗi của mình.
Với người phụ nữ đang đứng trước mặt, Chúa Giêsu không kết án. Thế cho những viên đá của độc ác, Ngài đã kết thúc phiên tòa bằng lời nói vô cùng dịu ngọt: “Tôi không kết án chị, chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa”. Chúa Giêsu không xét xử theo sự công bằng của loài người. Ngài chỉ có một sự xét xử duy nhất, đó là sự xét xử của lòng tha thứ.
Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Phải có một lần trải qua đau khổ, người ta mới dễ cảm thông với người đau khổ. Một cách nào đó, chỉ có ý thức được tội lỗi của mình, người ta mới dễ cảm thông với những người vấp ngã.
‘Ai trong các ngươi vô tội, hãy ném đá người phụ nữ này trước tiên’. Trước khi Chúa Giêsu đặt câu hỏi ấy, mọi người trong đám đông của phiên tòa hôm đó đều trong tư thế sẵn sàng ném đá người phụ nữ ngoại tình. Thế nhưng, khi trở về với lương tâm của mình, không ai còn đủ can đảm để ném đá người phụ nữ ấy nữa. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở về với lương tâm của mình. Đám đông có thể hò hét, có thể kết án, nhưng tự đáy lòng, khi chợt nhận ra những yếu hèn của mình, lúc đó con người mới dễ cảm thông và tha thứ cho người khác.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trở về với lòng mình và cảm nhận được ơn tha thứ vô biên của Chúa, để chúng con cũng biết cảm thông và tha thứ cho người khác. Amen.

Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *